VĂN KHẤN QUAN THẦN LINH NGOÀI NGHĨA TRANG - Ý NGHĨA VÀ CÁCH THỰC HIỆN - Phong thủy quốc tế Thái Lai

VĂN KHẤN QUAN THẦN LINH NGOÀI NGHĨA TRANG – Ý NGHĨA VÀ CÁCH THỰC HIỆN

Trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt, việc cúng tế, tưởng nhớ những người đã khuất là một phần không thể thiếu. Bên cạnh việc cúng tại ban thờ trong nhà, chúng ta còn làm lễ tại mộ phần, nghĩa trang nơi an táng người quá cố. Và một phần quan trọng trong nghi lễ này chính là dâng lễ và đọc văn khấn quan thần linh canh giữ khu vực mộ phần.

Vậy ý nghĩa của việc khấn quan thần linh ngoài nghĩa trang là gì? Bài văn khấn quan thần linh ngoài mộ chuẩn nhất như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

VĂN KHẤN QUAN THẦN LINH NGOÀI NGHĨA TRANG

Ý nghĩa của việc khấn quan thần linh ngoài nghĩa trang

Thể hiện sự tôn kính với các vị thần linh

Theo quan niệm dân gian, ở mỗi vùng đất, mỗi khu vực lại có những vị thần linh gìn giữ, quản lý. Khi tiến hành cúng tế hay sửa sang mộ phần, chúng ta cần xin phép và thông báo với các ngài để tỏ lòng thành kính, tránh làm phiền đến sự an định của họ.

Khấn vái quan thần linh cũng là để cầu mong sự che chở, phù hộ của họ, giúp cho mọi việc được thuận lợi, hanh thông, không gặp trở ngại. Đồng thời cũng xin các vị phù hộ, che chở cho hương hồn người đã khuất được yên ổn, không bị các thế lực tà ma quấy nhiễu.

Cầu mong sự bình an cho con cháu

Ngoài việc cầu siêu cho hương linh, văn khấn còn có ý nghĩa cầu mong sự bình an, may mắn cho con cháu. Qua đó, người khấn bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với tổ tiên đã khuất, nguyện sẽ noi gương các bậc sinh thành để tu tâm dưỡng tính, làm người tốt, đem lại vinh hiển cho dòng tộc.

Đồng thời cũng mong rằng tổ tiên phù hộ cho con cháu luôn mạnh khỏe, làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn và bình an trong cuộc sống. Đây cũng là cách để nhắc nhở, giáo dục con cháu luôn biết ơn nguồn cội, sống chan hòa, hiếu thuận.

Một nghi thức văn hóa đặc trưng

Việc cúng tế tổ tiên, ông bà nói chung và khấn vái ngoài mộ phần nói riêng là một nét văn hóa đẹp của người Việt. Nó thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, lòng hiếu thảo, biết ơn sâu sắc của con cháu với thế hệ đi trước.

Nghi thức này đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống tâm linh của mỗi gia đình, góp phần gìn giữ và lưu truyền các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta từ đời này sang đời khác.

Chuẩn bị lễ vật trước khi cúng khấn

Tùy theo từng vùng miền, mỗi nơi sẽ có những lễ vật khác nhau dâng lên quan thần linh. Nhưng nhìn chung, các lễ phẩm thường thấy bao gồm:

Hương, hoa, nến

Đây là những lễ vật không thể thiếu trong mọi nghi lễ cúng tế. Hương thơm và ánh nến tượng trưng cho sự trang nghiêm, thanh tịnh. Hoa tươi thể hiện lòng thành kính, sự tinh khiết.

Trà, rượu, thuốc lá

Trà, rượu, thuốc là các lễ vật thể hiện sự hiếu khách, mong muốn quan thần linh đến chứng giám và thụ hưởng. Ở một số nơi, người ta còn chuẩn bị cả bia, nước ngọt.

Thực phẩm

Các thực phẩm dâng cúng thường là xôi, gà luộc nguyên con, hoa quả, bánh kẹo… Ngoài ra tùy theo từng địa phương mà có thể chuẩn bị thêm các món ăn truyền thống khác.

Vàng mã, tiền âm phủ

Ngoài các lễ vật thực, người ta còn cúng các loại vàng mã, tiền âm phủ. Theo quan niệm dân gian, những lễ phẩm bằng giấy này sẽ biến thành các vật dụng thật ở thế giới bên kia, giúp cho hương linh có cuộc sống sung túc, đầy đủ hơn.

Quần áo, mũ, hia

Tại một số nơi, con cháu còn chuẩn bị quần áo, mũ, hia làm lễ vật cúng dường quan thần linh. Những bộ trang phục này thường được làm từ vải đẹp, kích cỡ to lớn hơn bình thường. Đây cũng được xem là lễ vật thể hiện sự trân trọng, cung kính với các vị thần linh.

Các bài văn khấn quan thần linh ngoài nghĩa trang

Văn khấn quan thần linh trong tiết thanh minh

Thanh Minh là tiết cúng tế quan trọng trong năm, thường diễn ra vào tháng 3 âm lịch. Trong dịp này, con cháu sẽ tiến hành tảo mộ, sửa sang mộ phần và cúng tế tổ tiên, ông bà. Dưới đây là một bài văn khấn quan thần linh trong Tiết Thanh Minh:

“Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

 • Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
 • Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.
 • Con kính lạy các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày….. tháng…. năm….
Tín chủ con là:……
Ngụ tại:…..

Nhân tiết Thanh Minh, tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương kính dâng trước án, kính mời chư vị Tôn thần lai lâm chiếu giám.

Gia đình chúng con có ngôi mộ của….. (ghi rõ quan hệ, họ tên, pháp danh người đã mất) an táng tại xứ này. Nay nhân tiết Thanh Minh chúng con thành tâm sửa sang, tảo mộ, kính cẩn dâng lễ cúng dường, kính báo Chư vị Tôn thần: Thổ địa, Thổ công Táo quân, Ngũ phương, Long mạch… và chư vị Tôn thần cai quản địa phương này.

Kính mong chư vị thần linh về đây phù hộ cho gia đình chúng con được bình an, mạnh khỏe, làm ăn phát đạt. Và cũng mong các vị phù hộ cho vong linh….. (họ tên người mất) được siêu thoát nơi miền cực lạc.

Chúng con xin thành tâm kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì!

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!”

Văn khấn quan thần linh khi tảo mộ ngoài ngày giỗ

Ngoài Tiết Thanh Minh, nhiều gia đình cũng tiến hành tảo mộ, sửa sang phần mộ của tổ tiên, ông bà nhân các ngày giỗ hoặc trước khi qua năm mới. Lúc này, chúng ta cũng cần chuẩn bị lễ vật và dâng lời khấn lên quan thần linh như sau:

“Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

 • Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
 • Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.
 • Con kính lạy các vị Thần linh bản thổ, các vị Thổ công, Thổ địa, Thổ kỳ cai quản khu vực này.

Tín chủ con là:…..,
Ngụ tại:……

Hôm nay, ngày…. tháng…. năm….. nhân ngày giỗ của (ghi rõ họ tên, quan hệ với người cúng), con xin thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả dâng lên trước án, kính mời chư vị Tôn thần về đây chứng giám.

Hôm nay chúng con thành tâm đến tảo mộ, sửa sang phần mộ tổ tiên. Chúng con xin kính báo và kính mời Chư vị Tôn thần, Thổ địa, Thổ công, Thần linh bản xứ cai quản nơi đây. Kính mong chư vị phù hộ cho gia đình chúng con mạnh khỏe, bình an, làm ăn hanh thông thuận lợi. Đồng thời cũng cầu mong cho hương linh (tên người mất) và các hương linh được siêu thoát, an nhàn nơi chín suối.

Chúng con xin thành tâm kính lễ, mong chư vị phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!”

Văn khấn cúng thần linh khi bốc mộ

Trong một số trường hợp cần thiết như quy hoạch lại nghĩa trang, di dời mộ phần… gia đình cũng phải tiến hành việc bốc mộ để di chuyển hài cốt đến nơi an táng mới. Đây là việc hệ trọng nên cần phải chuẩn bị chu đáo, tránh các sai sót không đáng có. Trước khi thực hiện, chúng ta nên sắm lễ và khấn vái quan thần linh như sau:

“Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

 • Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư phật mười phương
 • Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị Tôn thần.
 • Con kính lạy Thần linh bản thổ, Thổ địa, Thổ công cai quản khu vực này.

Tín chủ con là:……
Ngụ tại:…….

Hôm nay, ngày… tháng… năm…
Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả dâng lên trước án, kính mời chư vị Tôn thần về đây chứng giám.

Gia đình chúng con có phần mộ của cụ:… (tên người mất) an táng tại đây từ năm… đến nay. Nay vì lý do… (nêu rõ lý do cần bốc mộ), chúng con muốn di dời phần mộ của cụ đến nơi an táng mới là:… (địa chỉ).

Chúng con xin thành tâm kính lễ, cúng dâng lễ vật, kính mong chư vị phù hộ cho việc di dời phần mộ được thuận lợi, không vướng bận điều gì. Chúng con nguyện sẽ chọn ngày tốt, giờ lành để di quan về nơi an táng mới, và sẽ tiến hành an táng cẩn thận, chu toàn để hương hồn được an ổn nơi chín suối.

Chúng con cũng xin chư vị Tôn thần phù hộ cho gia đình được mạnh khỏe, an lành, mọi việc thuận lợi, hanh thông.

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!”

Văn khấn cúng quan thần linh khi lập mộ, xây mộ mới

Khi cần xây dựng phần mộ mới cho người thân đã mất, gia chủ cũng nên tiến hành cúng vái, báo cáo với các vị thần linh trước khi khởi công. Lễ vật và văn khấn cúng thần có thể tham khảo như sau:

“Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

 • Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
 • Con kính lạy Đức Thánh Trần Triều, Ngũ Đế, Ngũ Hổ tướng quân.
 • Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ, Long Mạch Táo Quân, chư vị Tôn thần.
 • Con kính lạy Thần linh, Thổ kỳ, Thổ địa, Thổ công bản xứ.

Tín chủ con là:….
Ngụ tại:….

Hôm nay, ngày… tháng… năm…
Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, vàng mã, lễ vật dâng cúng trước án, kính mời chư vị Tôn thần về đây phù hộ chứng giám cho.

Nay gia đình con có người thân là cụ:… (ghi rõ họ tên, pháp danh), hưởng thọ… tuổi, đã về cõi tiên, an táng tại… (địa chỉ).

Nay chúng con nhất tâm tảo mộ tu bổ, xây dựng lại phần mộ cho cụ được khang trang hơn để an ủi hương hồn nơi chín suối. Trước khi khởi công, con xin kính cáo với chư vị Thổ thần, Thổ địa, Thần linh bản xứ nơi đây, kính xin chư vị cho phép gia đình con được xây mộ tại khu vực này, và phù hộ độ trì cho việc tu bổ được thuận lợi, không gặp chướng ngại.

Chúng con cũng nguyện sẽ chọn ngày lành tháng tốt, hướng tốt để xây mộ, đảm bảo đúng theo quy định, không làm ảnh hưởng đến phong thủy hay linh khí của khu vực. Chúng con sẽ tiến hành một cách cẩn thận, chu đáo để hương hồn người quá cố được an ổn.

Kính mong chư vị Tôn thần phù hộ cho gia đình chúng con mạnh khỏe, làm ăn thuận lợi, gặp nhiều may mắn.

Chúng con xin thành tâm kính lễ cúng dâng.

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!”

Một số lưu ý khi thực hiện cúng và đọc văn khấn

 • Chuẩn bị lễ vật đầy đủ, xếp đặt ngay ngắn, gọn gàng trước khi khấn vái.
 • Thắp hương trước bàn thờ, tay phải cầm hương, tay trái cầm văn khấn.
 • Người khấn cần ăn mặc chỉnh tề, trang nghiêm, đội khăn xanh hoặc khăn đen.
 • Đứng thẳng, nghiêm trang, đọc rõ ràng, chậm rãi, thành tâm, thành ý.
 • Sau khi khấn xong, cắm hương vào lư hương và lạy 3 lạy về hướng mộ.
 • Khi thực hiện xong, thắp vàng mã và đốt tại nơi quy định, tránh gây cháy nổ, ô nhiễm môi trường.

Kết luận

Văn khấn quan thần linh ngoài nghĩa trang là một tập tục đẹp của người Việt, thể hiện sự tưởng nhớ, tri ân với những người đã khuất, đồng thời tỏ lòng thành kính với các đấng siêu nhiên, thần linh. Hy vọng rằng qua bài viết, quý vị đã hiểu hơn về ý nghĩa, cách thức cũng như nắm được một số bài văn khấn quan trọng để có thể thực hiện đúng cách trong những dịp cần thiết.

Việc khấn cúng cũng cần được thực hiện với tấm lòng thành kính, nghiêm trang, đúng nghi thức. Qua đó, chúng ta vừa thể hiện được lòng hiếu thảo, biết ơn với tổ tiên ông bà, vừa mong cầu sự che chở của thần linh, để gia đình được mạnh khỏe, hạnh phúc, sự nghiệp hanh thông.

Bài viết liên quan