Phong thủy âm trạch - Nơi an nghỉ tốt nhất cho người đã khuất - Phong thủy quốc tế Thái Lai

Phong thủy âm trạch – Nơi an nghỉ tốt nhất cho người đã khuất

Phong thủy âm trạch là một phạm trù rộng lớn và có ý nghĩa quan trọng trong việc chọn nơi an nghỉ cuối cùng cho người đã khuất. Nó không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà còn là cả một hệ thống học thuyết sâu sắc. Việc nghiên cứu và vận dụng phong thủy âm trạch một cách khoa học sẽ giúp mang lại sự bình an cho người đã mất và phúc lộc cho con cháu về sau.

Phong thủy âm trạch mộ phần
Phong thủy âm trạch mộ phần

Phong thủy âm trạch là gì?

Phong thủy âm trạch hay còn gọi là phong thủy mộ phần, là việc tìm kiếm và chọn lựa một nơi yên nghỉ tốt nhất cho người đã khuất dựa trên các nguyên lý âm dương ngũ hành và những yếu tố khác như long mạch, sa thế, thủy văn, hướng mộ. Từ “âm trạch” trong tiếng Hán có nghĩa là “nơi ở dưới mặt đất”, ám chỉ mộ phần.

Phong thủy âm trạch có thể áp dụng cho cả nghĩa trang lớn hoặc một phần mộ riêng lẻ. Xét trên phạm vi hẹp, phong thủy âm trạch chú trọng vào việc chọn hướng đắp mộ, hình thế xung quanh mộ với các yếu tố như núi đồi, sông suối. Trên phạm vi rộng hơn, nó liên quan đến cả một vùng lãnh thổ rộng lớn bao gồm đồi núi, sông ngòi, cây cối…

Ý nghĩa của phong thủy âm trạch

1. Ý nghĩa tâm linh

 • Chọn được nơi an nghỉ tốt, có phong thủy thuận lợi cho người đã khuất sẽ giúp vong linh siêu thoát, không bị vất vưởng.
 • Người đã khuất được an nghỉ nơi đất lành thì âm siêu dương thái, hai cõi âm dương giao hòa, không bị quấy nhiễu lẫn nhau.

2. Ý nghĩa thực tiễn

 • Mộ phần tốt sẽ là nơi tụ khí, sinh khí cho con cháu, giúp dòng tộc hưng thịnh, con cháu khỏe mạnh, làm ăn phát đạt.
 • Âm phần phong thủy tốt có thể mang lại nhiều cát lợi như mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, gia súc sinh sôi…
 • Ngược lại, mộ phần có phong thủy xấu sẽ khiến dòng họ suy bại, con cháu lụi tàn, gặp nhiều rủi ro trong cuộc sống.

Những yếu tố quan trọng trong phong thủy âm trạch

1. Long mạch

Long mạch là mạch đất, được hình thành từ các địa tầng khác nhau trong lòng đất. Long mạch có nơi lộ thiên rõ ràng, có nơi ẩn náu khó nhận biết. Long mạch khỏe sẽ tạo nên mộ phần tốt. Việc tìm long mạch là bước quan trọng nhất khi chọn huyệt.

2. Huyệt mộ

Huyệt mộ là nơi ngưng tụ khí của long mạch, là trung tâm của mộ phần. Huyệt có đủ linh khí sẽ tạo nên phần mộ phong thủy tốt. Người xưa có câu “ba năm tìm long, thập niên điểm huyệt” để chỉ sự tỉ mỉ của việc này.

3. Sa thế

Sa thế là những đồi núi xung quanh mộ. Núi có nhiều dáng hình khác nhau, thể hiện tính cát hung của mộ. Núi phải có thế chầu về mộ để bảo vệ và tôn vinh mộ phần.

4. Thủy văn

Thủy văn là sông suối, ao hồ gần mộ. Nước chảy vào chảy ra quyết định vận thế hưng suy của mộ phần. Thủy văn tốt phải luân lưu hợp lý, không quá mạnh, không quá yếu, không xung kích trực tiếp vào mộ.

5. Phương hướng

Mộ phải được chọn hướng phù hợp với tuổi và mệnh của người mất cũng như cả người thừa tự. Có thuyết chọn hướng thuận với ngũ hành bản mệnh, có thuyết chọn hướng sinh khí nhất. Thông thường, mộ quay về hướng Nam hoặc Đông Nam được coi là tốt nhất vì đón được sinh khí từ mặt trời.

Những sai lầm thường gặp trong phong thủy âm trạch

 • Xây mộ quá to, hình dáng kỳ quái không hợp phong thủy
 • Chọn hướng đi ngược với mệnh của chủ mộ
 • Đặt mộ trên đất bạc, có khí hung sát mạnh
 • Nơi đặt mộ có thủy văn chảy xiết, xung kích vào mộ
 • Mộ bị núi cao vây quanh tứ phía, khí tụ trệ không lưu thông được

Khi nào cần quan tâm đến phong thủy âm trạch?

1. Khi chuẩn bị chôn cất

Khi có người thân qua đời, gia đình cần tìm kiếm và chọn được một mảnh đất có phong thủy tốt để an táng. Cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia phong thủy, địa lý để chọn được hướng mộ, hình thế mộ hợp lý.

2. Khi phát hiện mộ có vấn đề

Nếu phát hiện mộ phần có biểu hiện phong thủy xấu như tường vỡ, cây cối trồng trên mộ chết khô, mộ bị đào bới, dòng họ liên tục gặp điều xui xẻo thì cần tìm đến các chuyên gia phong thủy để tư vấn và tiến hành cải táng cho phù hợp.

3. Khi gia đình có chuyện không may

Nếu gia đình liên tục gặp chuyện không may như làm ăn thất bát, con cháu đau ốm, gặp tai nạn bất ngờ mà không rõ nguyên nhân thì cũng cần xem xét về phong thủy âm trạch. Nếu phát hiện mộ phần có vấn đề thì cần cải thiện kịp thời.

Phong thủy ứng dụng âm trạch thời nay

1. Chọn đất an táng

 • Chọn nơi có long mạch tụ khí, không bị khí hung sát xâm hại
 • Chọn nơi có sa thế chầu về mộ, cho khí tốt hội tụ
 • Chọn nơi có thủy văn lưu chuyển nhẹ nhàng, không quá mạnh không quá yếu
 • Chọn nơi có thổ nhưỡng tốt, đất màu mỡ, cây cối tươi tốt

2. Thiết kế mộ phần

 • Tránh các hình thù kỳ dị, nên thiết kế mộ theo hình bán nguyệt truyền thống
 • Kích thước mộ nên vừa phải, không quá lớn so với cơ thể người chết
 • Bề mặt mộ nên làm bằng phẳng, tránh gồ ghề khúc khuỷu
 • Hoa văn trang trí có thể dùng các hình tượng cát tường như hoa sen, cá chép, phượng hoàng…

3. Thờ cúng và hiếu dâng

 • Thăm viếng, dọn dẹp mộ phần thường xuyên để mộ được khang trang, sạch sẽ
 • Cúng giỗ đầy đủ, đặc biệt là vào ngày mồng 1, ngày rằm và ngày giỗ
 • Có thể trồng quanh mộ các cây cảnh như tùng, bách, trúc, mai…

Tìm đến chuyên gia phong thủy uy tín

Để có một phần mộ đẹp cả phong thủy lẫn thẩm mỹ, việc tốt nhất là nên tìm đến những chuyên gia có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực này. Họ sẽ tư vấn kỹ càng để giúp gia chủ chọn được mảnh đất có long mạch tốt, bố trí mộ phần đúng hướng đúng thế, tạo nên sự hài hòa giữa nơi an nghỉ của người khuất và dương thế.

Kết luận:

Phong thủy âm trạch là một học thuyết rộng lớn và phức tạp. Nó không chỉ đơn thuần là tìm một nơi chôn cất mà còn liên quan đến nhiều yếu tố siêu hình nhằm đảm bảo sự hài hòa âm – dương, tạo phúc lành cho cả người đã mất lẫn người còn sống. Có thể nói, một phần mộ hội đủ các tiêu chí phong thủy sẽ như một khối nam châm thu hút sinh khí và phúc lộc cho dòng tộc, giúp con cháu được hưởng lộc, sống an khang thịnh vượng. Do vậy, dù mất nhiều công sức tìm kiếm và tốn kém chi phí xây dựng nhưng phong thủy âm trạch vẫn luôn được các dòng họ quan tâm và coi trọng.

Bài viết liên quan