THẦN TÀI TRIỆU CÔNG MINH - VỊ THẦN BAN TÀI LỘC VÀ THỊNH VƯỢNG - Phong thủy quốc tế Thái Lai

THẦN TÀI TRIỆU CÔNG MINH – VỊ THẦN BAN TÀI LỘC VÀ THỊNH VƯỢNG

Trong tín ngưỡng thờ cúng của người Việt, Thần Tài Triệu Công Minh là một trong những vị thần được tôn kính và yêu mến nhất. Ngài là biểu tượng của sự phú quý, giàu sang, được xem là vị thần ban tài lộc, mang lại may mắn và thịnh vượng cho mọi nhà. Vậy “Thần Tài Triệu Công Minh” là ai? Nguồn gốc và ý nghĩa thờ cúng vị thần này như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Thẻ Ngũ lộ thần tài
Thần tài Triệu Công Minh

Nguồn gốc và lai lịch của Thần Tài Triệu Công Minh

Nguồn gốc của Triệu Công Minh trong Phong Thần

Theo truyền thuyết kể lại trong “Phong Thần Diễn Nghĩa“, Triệu Công Minh vốn là một võ tướng dưới trướng nhà Thương, có tài năng võ nghệ và đạo hạnh cao cường. Ngài tu luyện trên núi Nga Mi, trở thành bạn hữu thân thiết với Văn Trọng – vị thái sư khai quốc nhà Thương.

Khi cuộc chiến giữa nhà Thương và nhà Chu nổ ra, Triệu Công Minh đã cưỡi hắc hổ (cọp đen), mang theo nhiều bảo vật thần binh, xuất trận một cách oai phong lẫm liệt. Ngài đã đánh bại 6 vị tiên bên phe Xiển giáo gồm: Xích Tinh tử, Hoàng Long chân nhân, Đạo Hạnh Thiên Tôn, Quảng Thành Tử, Ngọc Đỉnh Chân Nhân và Nhiên Đăng Đạo Nhân, thu phục được bảo vật “Định Hải Châu”.

Sau này, khi bị hai đạo sĩ lạ mặt là Tiêu Thăng và Tào Bảo tấn công cướp mất Định Hải Châu, Triệu Công Minh đã chạy đến đảo Tam Tiên, mượn cây kéo thần “Kim Dao” của em gái để quay lại trả thù. Tuy đánh bại được Nhiên Đăng, nhưng vì bị Lục Yểm dùng hình nhân trù ếm nên Triệu Công Minh đã bỏ mạng sau đó vài ngày.

Với công đức tu hành và đạo hạnh cao thâm, sau khi qua đời, linh hồn Triệu Công Minh được lên bảng phong thần, ban tước hiệu “Kim Long Như Ý, Huyền Đăng Chân Quân”, trở thành vị thần cai quản bốn vị chánh thần dưới trướng, có nhiệm vụ giúp người cứu dân, được dân gian tôn thờ là Tài Thần.

Thần Tài Triệu Công Minh trong tín ngưỡng dân gian

Không chỉ là một nhân vật trong truyền thuyết Phong Thần, Triệu Công Minh còn trở thành vị Tài Thần được dân gian hết sức sùng bái. Theo truyền thuyết dân gian, Triệu Công Minh vốn là một võ tướng đời nhà Tần, đã lánh đời đi tu tại núi Chung Nam, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Sau khi đắc đạo, ngài có nhiệm vụ đuổi trừ ôn dịch, tà ma, chữa bệnh cứu người, giúp đỡ người dân lương thiện bị oan ức.

Đặc biệt, Tài Thần Triệu Công Minh được các thương nhân, những người làm ăn buôn bán hết sức tôn kính thờ phụng để cầu tài lộc, làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn. Ngày nay, hình tượng Triệu Công Minh được thờ cúng rộng rãi tại các gia đình, cửa hàng, cơ sở kinh doanh… với hình tượng một võ tướng oai phong, mặt đen râu quai nón, tay cầm kiếm hoặc roi thần, cưỡi trên lưng cọp đen uy mãnh.

Thần Tài Triệu Công Minh trong phong thủy

Ngoài tên gọi Triệu Công Minh, vị thần này còn có các danh xưng khác như Triệu Công Nguyên Soái, Tài Bạch Tinh Quân, Hắc Hổ Triệu Huyền Đàn hay Triệu Minh Thần. Trong Đạo giáo, Triệu Công Minh được xem là một trong ngũ lộ tài thần (5 vị thần cai quản tài lộc), đứng đầu bốn vị thần khác là:

 • Chiêu Bảo Thiên Tôn Tiêu Thăng
 • Nạp Trân Thiên Tôn Tấn Bảo
 • Chiêu Tài Sứ Giả Đặng Cửu Công
 • Lợi Thị Tiên Quan Diêu Thiểu Tư

Ngũ lộ tài thần được xem là những vị thần luôn mang đến tài lộc, may mắn cho những người làm ăn buôn bán, giúp việc kinh doanh hanh thông thuận lợi. Trong đó, Triệu Công Minh được xem là vị âm thần, một trong 5 vị đại ôn thần, có khả năng hô mưa gọi gió, điều khiển sấm chớp, trừ tà tiêu ôn, xua đuổi ma quỷ, mang lại bình an và tài lộc cho gia chủ.

Thờ cúng Tài Thần Triệu Công Minh trong phong thủy được xem là một cách hóa giải những điềm xấu, vận hạn trong kinh

doanh, công việc. Bàn thờ Thần Tài Triệu Công Minh thường được đặt ở gian thờ chính hoặc phòng khách của gia đình, cửa hàng. Ngày vía chính thức của Triệu Công Minh là ngày rằm tháng 3 âm lịch hàng năm. Ngoài ra, mỗi tháng vào ngày 13 âm lịch, nhiều người cũng thường cúng viếng Tài Thần để cầu mong sự phù hộ, che chở trong làm ăn buôn bán.

Ý nghĩa của việc thờ Thần Tài Triệu Công Minh

Việc thờ cúng Tài Thần Triệu Công Minh xuất phát từ niềm tin tâm linh của người Việt, mong muốn được thần linh phù hộ, gặp nhiều may mắn tốt lành. Một số ý nghĩa chính của việc thờ Tài Thần như:

 • Cầu mong sự giàu sang phú quý, tiền bạc dồi dào, kinh doanh buôn bán thuận lợi, phát tài phát lộc.
 • Xua đuổi tà khí, hóa giải vận hạn xui xẻo, đem đến sự bình an và hạnh phúc cho gia đình.
 • Bảo vệ sức khỏe của các thành viên trong nhà, giúp tránh được những bệnh tật, tai ương.
 • Tạo cảm giác an tâm và động lực phấn đấu cho những người đang gặp khó khăn, trắc trở trong cuộc sống.
 • Thể hiện lòng thành kính và biết ơn đối với thần linh, cầu mong được các ngài che chở phù hộ.

Ngoài ra, tượng Thần Tài Triệu Công Minh còn là một vật phẩm phong thủy có tác dụng kích hoạt luồng tài khí, thu hút nguồn năng lượng tích cực vào không gian sống và làm việc. Đặt tượng Thần Tài ở vị trí hợp lý cũng giúp tăng vận may tài lộc, bình ổn tâm trạng và mang lại nhiều điềm lành.

Cách bài trí bàn thờ Thần Tài Triệu Công Minh

Bàn thờ Thần Tài thường được đặt ở phía trong căn nhà hoặc cửa hàng, hướng ra cửa chính, tránh đặt ở nơi ẩm thấp, bừa bộn. Bàn thờ nên được làm bằng chất liệu gỗ tự nhiên như Hương, Căm xe, Gụ…, kiểu dáng và màu sắc trang nhã hài hòa với không gian nội thất.

Trên bàn thờ Thần Tài, ngoài tượng và bài vị của Triệu Công Minh, thường có thêm ngũ lộ thần tài, đồ lễ và các vật phẩm phong thủy khác như:

 • Tượng và bài vị của Thổ Địa Công – vị thần cai quản đất đai, che chở cho gia đình.
 • Bát hương để thắp hương, cắm hoa tươi hoặc hoa giả.
 • Đèn dầu, chân nến để thắp sáng, xua đuổi vận đen.
 • Cặp đèn gỗ hoặc đèn cao cấp biểu trưng cho sự thịnh vượng.
 • Lư hương, lọ hoa, cắc chén, nậm rượu, khay mứt tết…
 • Các vật trang trí như mèo may mắn, thiềm thừ cóc 3 chân, bình tích tụ tài lộc, viên ngọc phong thủy…

Hướng bàn thờ nên theo hướng tốt lành, có thể tham khảo theo Ngũ hành của gia chủ để hóa giải những điều xui xẻo. Ví dụ như gia chủ mệnh Kim nên đặt bàn thờ hướng Tây hoặc Tây Bắc, mệnh Mộc thì theo Đông hoặc Đông Nam…

Hàng ngày việc dâng lễ hương hoa, cúng tiến đồ ăn thức uống cũng cần theo đúng gia giáo, lễ nghi tâm linh. Lễ vật nên là những món đồ ăn chay lành như trái cây, bánh kẹo, hoa tươi hoặc đồ lễ đã chuẩn bị sẵn.

Kết luận

Thần Tài Triệu Công Minh là một trong những vị thần phổ biến và được kính ngưỡng nhất trong tín ngưỡng thờ cúng của người Việt. Ngài là hiện thân của sự phú quý, tượng trưng cho sự sung túc no đủ và bình an hạnh phúc của gia đình.

Hình tượng và câu chuyện về nguồn gốc Tài Thần Triệu Công Minh đã trở thành một phần của văn hóa tâm linh Việt Nam, góp phần phản ánh những giá trị truyền thống tốt đẹp và nét đẹp tâm hồn của dân tộc ta.

Đối với những ai muốn tìm hiểu sâu hơn về phong thủy và tín ngưỡng thờ cúng Thần Tài, đặc biệt là Triệu Công Minh, thì việc chọn lựa cho mình một bàn thờ và vật phẩm thờ cúng phù hợp là điều hết sức cần thiết. Và nếu bạn đang cần tìm một địa chỉ uy tín để mua tượng Thần Tài, thẻ thờ hay vật phẩm phong thủy liên quan, tôi muốn giới thiệu đến bạn Phong thủy quốc tế Thái Lai – một thương hiệu với nhiều năm kinh nghiệm, chuyên cung cấp các sản phẩm phong thủy chất lượng, được nhiều khách hàng yêu thích và tin dùng.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về “Thần Tài Triệu Công Minh”. Chúc bạn gia đình luôn gặp nhiều may mắn, tài lộc và hạnh phúc.

Bài viết liên quan