VĂN KHẤN NGÀY MÙNG 1 VÀ NGÀY RẰM HÀNG THÁNG: LỜI CẦU BÌNH AN CHO GIA ĐÌNH - Phong thủy quốc tế Thái Lai

VĂN KHẤN NGÀY MÙNG 1 VÀ NGÀY RẰM HÀNG THÁNG: LỜI CẦU BÌNH AN CHO GIA ĐÌNH

Việt Nam là một quốc gia có truyền thống thờ cúng tổ tiên và các vị thần linh lâu đời. Trong đó, việc cúng khấn vào các ngày lễ như mùng 1 và ngày rằm hàng tháng luôn được người dân coi trọng. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn văn khấn chuẩn và ngắn gọn để bạn có thể thực hiện nghi lễ một cách chu đáo nhất.

Văn khấn ngày mùng 1 và ngày rằm

Ý nghĩa của ngày mùng 1 và ngày rằm

Ngày mùng một

Mùng 1 hàng tháng còn được gọi là ngày sóc, tượng trưng cho sự khởi đầu mới. Theo quan niệm dân gian, đây là ngày đẹp để cúng giỗ, tưởng nhớ tổ tiên. Ngoài ra, mùng một còn là dịp để cầu bình an, may mắn và tài lộc cho gia đình trong tháng mới.

Ngày rằm

Ngày rằm (15 âm lịch) được xem là ngày thiêng, ngày sum họp của trời đất và con người. Vào ngày này, người ta thường cúng Phật, cúng gia tiên và cầu bình an, hạnh phúc. Ngày rằm cũng là dịp để làm việc thiện, bố thí cho người nghèo.

Cách bài trí bàn thờ

Sắp xếp

 • Hương, đèn, nến, một cốc nước lọc (hoặc nước trà).
 • Hoa quả, bánh kẹo, vật phẩm cúng theo mùa.
 • Bát hương lớn, ấm chén, đũa.

Lưu ý

 • Dọn dẹp bàn thờ sạch sẽ, gọn gàng trước khi chuẩn bị đồ cúng.
 • Hoa quả nên chọn số lẻ như 3, 5, 7 và tránh số chẵn.
 • Sắp xếp đồ cúng cân đối, ngay ngắn và đẹp mắt.

Văn khấn ngày mùng 1

Cúng gia tiên

Nam mô a di đà Phật!
Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Con kính lạy ngài Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Thủy Tổ, Gia Tiên nội ngoại chư vị Linh sử.
Hôm nay là ngày mùng 1 tháng … âm lịch, tín chủ con là…, hiện cư ngụ tại…
Trước án kính cẩn thắp nén hương thơm, dâng lên trước án, thành tâm kính bái, cúng dàng Kim ngân, trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước Linh sử Gia tiên. Tín chủ con kính mời các cụ thương xót con cháu, linh thiêng hiển hách, về đây phù hộ độ trì cho con cháu được mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, gia đình hòa thuận, làm ăn phát tài phát lộc.
Tín chủ lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam Mô A Di Đà Phật!

Cúng Thần Tài

Nam mô a di đà Phật!
Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.
Con kính lạy Ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. Con kính lạy Thần Tài vị tiền bối.
Tín chủ con là: …
Ngụ tại:…
Hôm nay là ngày mùng 1 tháng … âm lịch, tín chủ con thành tâm sắp sửa hương hoa, phẩm vật, kim ngân lễ bạc ra trước án với một lòng thành kính mời ngài Thần Tài vị tiền bối giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.
Tín chủ con nguyện: Ngài Thần Tài thương xót, ban phước lành cho gia đình con được vạn sự tốt lành, làm ăn phát đạt, tiền tài sung túc, của cải dồi dào.
Tín chủ lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì!
Nam mô a di đà Phật!

Văn khấn ngày rằm

1. Cúng Phật, Bồ tát

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!
Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.
Hôm nay là ngày … tháng … năm …, tín chủ con là … , hiện ngụ tại .., thành kính đến trước điện Phật, thắp nén tâm hương dâng lên cúng dường, cầu nguyện Phật từ bi gia hộ cho tín chủ con cùng gia quyến, được mọi sự bình an, vạn sự cát tường, chúng sanh an lạc.
Con nguyện từ nay trở đi, giữ gìn năm giới, làm các điều lành, xa các điều dữ, tinh tấn tu hành, cầu được đạo quả, phổ độ chúng sanh, đồng thành Phật đạo.
Nam mô a di đà Phật!

2. Cúng ông Thiên, ông Địa

Trời đất vô biên, Thần linh hội tụ. Ngày

rằm tháng … tín chủ chúng con là … cùng toàn gia quyến, kính mời ông Thiên, ông Địa cùng tất cả các vị thần linh hộ mệnh về đây để thụ hưởng lễ vật.

Chúng con xin thành tâm cầu nguyện Thiên địa phù hộ độ trì cho mọi người, mọi nhà vạn sự cát tường như ý, vô sự bất như ý. Phù hộ cho chúng con làm ăn phát tài phát lộc, con cháu đỗ đạt, thi cử đến đâu được đấy.

Hôm nay, ngày rằm tháng…, toàn thể gia quyến hòa hợp vui vẻ, phụng hiến lễ vật, dâng lên các Ngài lòng thành kính và biết ơn. Xin các Ngài phù hộ cho gia quyến chúng con luôn được bình an, mạnh khỏe, gặp nhiều may mắn.

Chúng con xin tỏ lòng thành kính tri ân Thiên địa, cầu mong cho đất nước thanh bình, nhân dân an lạc, thịnh vượng.

Chúng con xin kính cẩn tạ ơn.

Lưu ý khi thực hiện nghi lễ cúng khấn

 • Thành tâm là điều quan trọng nhất khi dâng lễ.
 • Đọc rõ ràng, chậm rãi theo đúng nghi thức văn khấn.
 • Có thể tự phát ngôn để bày tỏ lòng thành với thần linh.
 • Chuẩn bị đầy đủ và chu đáo các lễ vật theo quy định.
 • Mặc trang phục lịch sự, tắm rửa sạch sẽ trước khi làm lễ.

Kết luận

Văn khấn ngày mùng 1 và rằm hàng tháng là nghi thức tín ngưỡng truyền thống của người Việt, nhằm cầu mong bình an và may mắn. Hy vọng qua bài viết, bạn đã nắm được nghi thức cúng khấn chuẩn mực, văn khấn ngắn gọn mà vẫn đủ ý, để thể hiện lòng thành kính với thần linh và tổ tiên trong các dịp đặc biệt này.

Bất kể bạn là ai, đến từ đâu, có tín ngưỡng hay không, thì việc giữ gìn phong tục tập quán của ông cha ta cũng là điều đáng trân trọng. Đồng thời, đó cũng là dịp để chúng ta dừng lại, dành thời gian cho gia đình và những người thân yêu xung quanh, cho công việc và cho chính mình. Mỗi khi thắp nén nhang trầm, thành kính dâng lên lời khẩn nguyện, là lúc ta lắng lòng, nhìn lại quá khứ, trân trọng hiện tại và tin tưởng vào tương lai.

Văn hoá thờ cúng cũng góp phần củng cố niềm tin vào cội nguồn, nâng tầm đời sống tâm linh con người. Tuy bận rộn với cuộc sống thường nhật, nhưng ngày mùng 1, ngày rằm hẳn là những dịp để người Việt thực hiện nghi lễ thiêng liêng này với tấm lòng kính trọng cao nhất, và mong rằng truyền thống tốt đẹp này sẽ mãi được gìn giữ và lưu truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác.

Bài viết liên quan