Những điều kiêng kỵ khi chưa xả tang mà gia đình cần lưu ý - Phong thủy quốc tế Thái Lai

Những điều kiêng kỵ khi chưa xả tang mà gia đình cần lưu ý

Khi trong nhà có người thân từ trần, ngoài sự đau buồn mất mát, tang gia cũng cần lưu ý tới nhiều điều kiêng kỵ khi chưa xả tang để tránh vạ gió, điều không may cho bản thân và gia đình. Đặc biệt, giai đoạn trước khi cử hành lễ xả tang, nếu làm sai những kiêng kỵ có thể khiến linh hồn người quá cố chưa siêu thoát, ảnh hưởng đến vận mệnh của con cháu.

Vậy cụ thể, những điều tối kỵ mà gia chủ cần tránh trong thời gian chưa xả tang là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Những kiêng kỵ khi chưa xả tang

Không tiến hành mở cửa hàng, khai trương kinh doanh

Theo quan niệm của người phương Đông, việc mở cửa hàng kinh doanh khi gia đình đang để tang là hoàn toàn bị cấm kỵ. Làm ăn, cầu tài lộc trong thời gian này sẽ rất xui xẻo, công việc không thuận lợi, khó phát đạt mà còn có thể gây ra những thua lỗ, nợ nần chồng chất.

Vì thế, dù có kế hoạch khai trương cửa hàng từ trước đó, gia chủ cũng nên tạm hoãn lại, chờ tới sau khi đã làm lễ xả tang mới nên tiến hành.

Không kết hôn, cưới xin

Việc cưới hỏi, kết hôn trong thời gian tang gia đang để tang là điều hoàn toàn bị cấm kị. Nếu miễn cưỡng tổ chức cũng sẽ mang tới điềm xấu cho cặp vợ chồng mới cưới như:

 • Tình cảm lục đục, thường xuyên cãi vã, mâu thuẫn
 • Sức khỏe sa sút, hay ốm đau bệnh tật
 • Công việc làm ăn thua lỗ, bị thất bại
  Do đó, trong trường hợp bắt buộc phải cưới gả vì lý do bất khả kháng, gia chủ nên chọn hình thức giản đơn, không nên mời nhiều khách khứa tham dự.

Không cải tạo, sửa chữa nhà cửa

Theo quan niệm dân gian, sau khi có người thân qua đời, gia đình tang chủ phải kiêng việc xây dựng, cải tạo hay sửa sang nhà cửa trong thời gian để tang, nhất là 49 ngày đầu. Việc này có thể gây ra những xáo trộn, làm ảnh hưởng đến linh hồn người quá cố, khiến họ chưa được siêu thoát.

Mặt khác, đây cũng là thời gian “âm khí” trong nhà rất nặng nề. Nếu miễn cưỡng sửa sang, cải tạo nhà cửa thì sau khi hoàn thành, gia chủ có thể gặp nhiều điều không may mắn ập tới như bệnh tật, tai nạn, thất bại trong công việc,…

Không đi thăm trẻ sơ sinh, phụ nữ sau sinh, người ốm

Khi đang để tang, các thành viên trong gia đình tuyệt đối không nên đến thăm trẻ sơ sinh, phụ nữ mới sinh hoặc người đang ốm đau bệnh tật. Bởi sẽ vô tình mang theo “âm khí”, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người được thăm:

 • Trẻ sơ sinh dễ quấy khóc, ngủ không yên giấc
 • Sản phụ sau sinh dễ đau nhức cơ thể, sức khỏe chậm hồi phục
 • Người đang ốm lại càng bệnh nặng thêm, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng

Nếu có việc bắt buộc phải thăm hỏi thì tang gia chỉ nên gửi lời hỏi thăm, quà tặng mà tránh gặp mặt trực tiếp.

Không ăn các món như canh rau đay, rau mồng tơi, cá da trơn…

Một số món ăn mà gia chủ cần kiêng tuyệt đối trong thời gian để tang:

 • Canh rau đay, rau mồng tơi: Hai loại rau này có nhiều nhớt, ăn vào sẽ khiến tang sự trong nhà dính “dớp”, khó thoát khỏi vận đen đủi.
 • Các món cá da trơn, lươn, rạch: Sẽ khiến vạ vào cửa nhà không dứt.
 • Xôi vò: Mọi việc trong gia đình sẽ rối rắm, khó suôn sẻ.

Ngoài ra, tang gia cũng nên tránh ăn uống linh đình, tổ chức cỗ lớn hay ăn phở, bún trong giai đoạn này.

Lời khuyên cho tang gia từ chuyên gia phong thủy

Theo các chuyên gia phong thủy quan sát cho rằng, việc chọn vị trí đặt mộ và xây dựng mộ phần người đã khuất cũng rất quan trọng, mang ý nghĩa then chốt trong việc mang lại bình an và phúc lành cho con cháu. Nếu chọn sai hướng, sai vị trí sẽ phạm vào các sao xấu, mang lại vận hạn cho tang gia.

Vì vậy, để đảm bảo an lành cho cả người đã mất lẫn người còn sống, tang chủ nên tìm tới các đơn vị uy tín như Phong Thủy Quốc Tế Thái Lai để được tư vấn cụ thể về các vấn đề phong thủy âm trạch:

 • Chọn ngày giờ tốt để cử hành tang lễ, an táng
 • Xem tuổi, xem hướng, luận giải về mộ phần phù hợp với tuổi của người mất
 • Tư vấn cách bố trí, sắp xếp trong nhà tang để hợp phong thủy
 • Hướng dẫn cách hóa giải, cúng bái nếu phạm phải điều cấm kỵ trong thời gian để tang
 • Lựa chọn vị trí đặt mộ tốt, xây dựng mộ phần đúng cách, hợp phong thủy…

Với đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm, am hiểu sâu sắc về tâm linh và phong thủy, Thái Lai sẽ mang đến những lời khuyên thiết thực, giúp tang gia tránh được những sai lầm đáng tiếc, đồng thời đảm bảo mọi công việc trong đám tang diễn ra thuận lợi, suôn sẻ.

Kết luận

Những điều kiêng kỵ khi chưa xả tang như không tiến hành khai trương kinh doanh, không kết hôn, không sửa chữa nhà cửa, không đi thăm trẻ sơ sinh/sản phụ/người ốm… là những quan niệm lâu đời được truyền lại qua nhiều thế hệ người Việt. Việc tuân thủ các điều kiêng kỵ này vừa thể hiện sự tôn kính với người đã mất, vừa giúp bảo vệ sức khỏe, tránh tiền hung hậu kiết cho người còn sống.

Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại, một số kiêng kỵ cũng có thể linh hoạt tùy theo hoàn cảnh thực tế. Điều quan trọng là tang gia cần hiểu rõ ý nghĩa của từng kiêng kỵ, đặt niềm tin vào những việc cần làm để tưởng nhớ, tôn vinh người quá cố đúng cách.

Đặc biệt, hãy tìm đến Phong Thủy Quốc Tế Thái Lai để được tư vấn cụ thể về mọi vấn đề liên quan đến phong thủy, tâm linh trong việc mất. Chắc chắn bạn sẽ nhận được những lời khuyên bổ ích, đúng đắn nhất để vượt qua giai đoạn khó khăn này, mang lại bình an cho người đã khuất cũng như người còn sống.

Bài viết liên quan