Chu Tước - Linh Vật Phong Thủy Mang Nhiều Ý Nghĩa Trong Đời Sống - Phong thủy quốc tế Thái Lai

Chu Tước – Linh Vật Phong Thủy Mang Nhiều Ý Nghĩa Trong Đời Sống

Trong thế giới phong thủy đầy màu sắc và biểu tượng của Phương Đông, Chu Tước được xem là một linh vật phong thủy quan trọng, mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. Cùng tìm hiểu về nguồn gốc và những điều thú vị về Chu Tước cũng như cách thức bày trí trong phong thủy nhà ở sao cho hợp lý nhất nhé!

Chu tước
Chu tước

Chu Tước Là Con Gì? Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa

Theo tài liệu cổ, Chu Tước là một trong Tứ Linh – bốn linh vật thiêng liêng tượng trưng cho bốn phương Đông, Tây, Nam, Bắc trong Phong Thủy và Thiên Văn học Trung Quốc. Cụ thể, Chu Tước là linh vật phương Nam, có hình dạng con chim màu đỏ được miêu tả là Chu Điểu (chim mào gà).

Chu Tước được ví von như một con chim lửa, bay lượn quanh hướng Nam và gắn liền với mùa hè nóng bức. Nó đại diện cho phương vị Nam, mang sắc đỏ rực cùng năng lượng mãnh liệt của màu hỏa. Ngày xưa, vua chúa khi xây dựng cung điện đều hướng về phương Nam để đón Chu Tước, tượng trưng cho sự lớn mạnh, phú quý.

5 Ý Nghĩa Của Chu Tước Trong Phong Thủy

Tượng trưng cho phương Nam, mùa Hạ

Như đã đề cập, Chu Tước thuộc về phương Nam, liên quan đến mùa Hạ. Nó đại diện cho sức nóng, sự hanh thông, năng lượng tích cực rất quý báu trong phong thủy nhà ở.

Biểu tượng của sự giàu sang, phú quý

Trong phong thủy, Chu Tước được coi là linh vật mang lại may mắn, tài lộc và gia trạch thịnh vượng. Vì thế, người ta thường bày trí tượng Chu Tước ở vị trí đẹp, trọng vọng trong nhà.

Tượng trưng cho sự cát tường, khởi đầu mới

Ngoài tài lộc, Chu Tước còn là linh vật được liên tưởng đến những điều lành, sự khởi đầu mới thuận lợi. Đặc biệt thích hợp cho gia chủ khai trương kinh doanh hay mở ra trang mới trong cuộc sống.

Đem lại sức khỏe, trường thọ

Ở một số vùng quê, người ta tin rằng Chu Tước còn đem lại sức khỏe tốt, sống lâu trăm tuổi. Bởi vậy, nhiều gia đình có truyền thống treo tượng Chu Tước trong nhà để cầu mong điều may mắn này.

Trấn giữ phương vị

Cuối cùng, Chu Tước còn có ý nghĩa trấn giữ, bảo vệ khu vực phương Nam của ngôi nhà, đem lại sự bình an, an ninh cho cả căn nhà.

Cách Bày Trí Chu Tước Đúng Phong Thủy

Vị trí bày trí Chu Tước

Theo nguyên tắc phong thủy truyền thống, nên bày tượng Chu Tước ở phía Nam của ngôi nhà, ví dụ như phòng khách hay phòng làm việc. Điều này sẽ thu hút năng lượng tốt từ phương Nam vào căn nhà.

Tránh bày Chu Tước quá cao hay thấp

Khi bày trí, nên để Chu Tước ở vị trí vừa phải, không quá cao cũng không quá thấp để tránh ảnh hưởng xấu đến vận khí. Ngoài ra, vị trí đặt cũng cần thoáng mát, không bị chặn lối đi lại.

Bày trí đi cùng các linh vật khác

Chu Tước thường hay được bày cùng với các linh vật phong thủy khác như Long Quy, Hòa Bình Tước,… để tạo cân bằng năng lượng tốt cho ngôi nhà.

Chú ý hình dáng Chu Tước

Hình tượng Chu Tước tốt nhất là con chim đỏ cất cánh bay vút lên, đầu ngẩng cao, mỏi há ra. Tránh những hình ảnh gầy yếu, gãy cánh hay đầu cúi gằm. Đó là điềm không may.

Trường Hợp Không Nên Bày Trí Chu Tước

  1. Khi nhà quá nhỏ hẹp, cửa ngõ bí bách
    Nếu ngôi nhà quá chật hẹp, cửa ngõ bị che chắn bởi công trình khác thì không nên bày trí Chu Tước. Lý do là nơi ở thiếu không gian, không có đủ luồng năng lượng cho Chu Tước tỏa sáng.
  2. Khi có các chướng ngại cản trở phía trước
    Nếu phía trước vị trí bày Chu Tước có chướng ngại vật lớn như tường cao, cây cối to tán um tùm,… thì cũng không nên bày vì điều này sẽ làm mất đi năng lượng tích cực mà Chu Tước mang lại.
  3. Nhà ở kế bên quá gần, cao tầng
    Trường hợp cuối cùng là khi nhà ở quá sát với nhà kế bên hoặc có các tòa nhà cao tầng chọc trời ở trước mặt thì cũng tránh bày Chu Tước.

Kết luận:

Chu Tước là linh vật phong thủy đặc biệt, qua bao đời được người xưa tôn thờ và trân trọng. Nó mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp về tài lộc, sự nghiệp, sức khỏe và hỷ lành. Việc bày trí Chu Tước đúng cách sẽ giúp gia đình có thêm may mắn, tài vận hanh thông. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý điều kiện thực tế của ngôi nhà để đón nhận được luồng sinh khí một cách tốt nhất từ vị trí của linh vật này.

Bài viết liên quan