THIÊN CAN ĐỊA CHI LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CƠ BẢN CẦN BIẾT VỀ THIÊN CAN - ĐỊA CHI - Phong thủy quốc tế Thái Lai

THIÊN CAN ĐỊA CHI LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CƠ BẢN CẦN BIẾT VỀ THIÊN CAN – ĐỊA CHI

Thiên can địa chi là một trong những căn bản quan trọng nhất của văn hóa phương Đông nói chung và phong thủy nói riêng. Dù bạn là người mới tìm hiểu hay đã có kiến thức nhất định về phong thủy thì việc nắm rõ về thiên can địa chi cũng rất cần thiết. Thiên can địa chi giúp các nhà phong thủy xác định các yếu tố quan trọng như mệnh, tương sinh tương khắc, hướng tốt xấu… ảnh hưởng đến vận mệnh con người.

Vậy thiên can địa chi là gì? Thiên can gồm 10 can, chia thành Dương can (Giáp, Bính, Mậu, Canh, Nhâm) và Âm can (Ất, Đinh, Kỷ, Tân, Quý). Địa chi gồm 12 chi, chia thành Dương chi (Tý, Dần, Thìn, Ngọ, Thân, Tuất) và Âm chi (Sửu, Mão, Tỵ, Mùi, Dậu, Hợi). Thiên can và địa chi kết hợp với nhau tạo thành 60 thế hệ trong chu kỳ lục thập hoa giáp.

Nắm rõ tính chất và mối quan hệ tương sinh tương khắc giữa các yếu tố thiên can địa chi là chìa khóa quan trọng để luận đoán phong thủy đúng đắn. Quan niệm chung, thiên can thể hiện bản chất, cốt lõi, chiếm tỷ trọng 70% trong khi địa chi chỉ chiếm 30%. Do đó các nhà phong thủy thường ưu tiên xét thiên can trước khi phân tích địa chi.

Vận dụng thiên can địa chi trong phong thủy

Việc áp dụng thiên can địa chi vào thực tiễn phong thủy có thể thông qua các trường hợp cụ thể sau:

  1. Xác định hướng tốt xấu:

Dựa vào thiên can địa chi trong năm sinh, giờ sinh của gia chủ kết hợp với phân tích địa thế, hình dạng đất để xác định các hướng tốt xấu cho từng người. Chẳng hạn người sinh năm Canh Thân nên chọn hướng Đông Nam, Tây, Tây Bắc là tốt nhất.

  1. Chọn ngày động thổ, xây dựng:

Ngày giờ hoàng đạo để khởi công, làm nhà được xác định phù hợp với mệnh chủ thể hiện qua can chi. Người có tuổi Thiên can hoặc Địa chi xung khắc với năm động thổ thì nên tránh, ví dụ người tuổi Nhâm Thìn không nên động thổ năm Mậu Tuất.

  1. Bố trí hướng giường, bàn làm việc:

Tùy vào Thiên can Địa chi của gia chủ hoặc người sử dụng chính mà lựa chọn hướng giường ngủ, bàn làm việc tương sinh, tránh tương khắc nhằm tạo sinh khí, vượng khí.

  1. Luận đoán vận hạn hàng năm:

Khi thái tuế phạm vào tuổi của một người thì người đó dễ gặp vận hạn xấu trong năm. Phạm Thái Tuế, Hoang Ốc, Tam Tai, Kim Lâu… đều được luận giải dựa trên sự xung khắc giữa can chi người đó với can chi của năm.

  1. Chọn vật liệu xây dựng, trang trí:

Ngũ hành tương sinh tương khắc của can chi giúp lựa chọn được các vật liệu, màu sắc phù hợp cho việc xây dựng, trang trí nhà cửa. Chẳng hạn người mệnh Thổ không nên dùng quá nhiều đồ gỗ.

III. Những lưu ý khi áp dụng thiên can địa chi

Mặc dù thiên can địa chi có vai trò quan trọng trong phong thủy nhưng không thể áp dụng một cách giáo điều, rập khuôn. Cần chú ý:

  • Ưu tiên xem xét yếu tố địa lý, môi trường tự nhiên trước, sau đó mới xét đến yếu tố con người thể hiện qua thiên can địa chi. Một ngôi nhà phong thủy tốt thì bất cứ ai ở cũng tốt.
  • Mối quan hệ tương sinh tương khắc cần được thẩm định tổng thể, không nên rập khuôn. Ví dụ Dần – Thân xung khắc nhưng Dần Hợi, Tỵ Thân lại có tác động tốt.
  • Cần đặt trong mối tương quan với các yếu tố bát trạch, cửu cung phi tinh, thời vận… chứ không chỉ nhìn ở góc độ tương sinh tương khắc đơn thuần.
  • Không áp dụng một cách cứng nhắc, cực đoan, mất đi tính linh hoạt thực tiễn. Phong thủy trước hết cần phù hợp với yêu cầu sử dụng, sinh hoạt, thẩm mỹ của gia chủ.

Như vậy, thiên can địa chi có vai trò cốt lõi trong việc luận giải vận mệnh con người theo góc độ phong thủy. Tuy nhiên, để ứng dụng thiên can địa chi một cách nhuần nhuyễn, chính xác cần có kiến thức sâu rộng, kinh nghiệm thực tiễn và cách tiếp cận tổng thể. Hi vọng qua bài viết này, bạn đọc đã có cái nhìn tổng quan về thiên can địa chi và biết cách vận dụng hợp lý vào thực tiễn để mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho bản thân và gia đình.

Bài viết liên quan