Phong tục đón Tết cổ truyền của các nước châu Á - Phong thủy quốc tế Thái Lai

Phong tục đón Tết cổ truyền của các nước châu Á

Tết Âm lịch, hay còn gọi là Tết Nguyên đán, là một trong những nét văn hóa truyền thống lâu đời, không thể thiếu trong đời sống của người dân nhiều nước châu Á như Việt Nam, Singapore, Thái Lan, Malaysia, Philippines, Hàn Quốc, Triều Tiên, Trung Quốc, Ấn Độ, Mông Cổ… Mỗi nước có những phong tục, tập quán cổ truyền thú vị và độc đáo khác nhau, song tựu chung lại Tết cổ truyền vẫn là dịp để các thành viên trong gia đình cùng sum họp, tỏ lòng kính trọng với các bậc tổ tiên, ông bà, cha mẹ và ước nguyện về một năm mới hạnh phúc, bình an.

PHONG TỤC ĐÓN TẾT CỔ TRUYỀN CỦA CÁC NƯỚC CHÂU Á

Việt Nam

Tại Việt Nam, Tết Nguyên đán là dịp lễ lớn nhất trong năm. Người dân thường chuẩn bị đón Tết từ rất sớm, với các hoạt động như dọn dẹp nhà cửa, mua sắm đồ mới, trang trí nhà cửa bằng hoa đào, hoa mai, câu đối đỏ… Vào đêm giao thừa, các gia đình thường sum họp bên nhau để ăn bữa cơm tất niên, xem pháo hoa và đón giao thừa. Sáng mùng 1 Tết, mọi người thường đi chúc Tết ông bà, cha mẹ, họ hàng, bạn bè và trao nhau những lời chúc tốt đẹp.

Singapore

Tết Nguyên đán cũng là một dịp lễ quan trọng ở Singapore. Người dân Singapore thường trang trí nhà cửa bằng đèn lồng đỏ, câu đối đỏ và hoa mai. Vào đêm giao thừa, họ thường sum họp bên nhau để ăn bữa cơm tất niên và xem pháo hoa. Sáng mùng 1 Tết, mọi người thường đi chúc Tết ông bà, cha mẹ, họ hàng, bạn bè và trao nhau những phong bao lì xì màu đỏ.

Thái Lan

Tết cổ truyền của Thái Lan được gọi là Songkran, thường diễn ra vào giữa tháng 4. Trong dịp Tết này, người dân Thái Lan thường té nước vào nhau để cầu may mắn và gột rửa những điều không may mắn trong năm cũ. Họ cũng thường xây dựng các ngôi chùa cát và treo đèn lồng để trang trí.

Malaysia

Tết Nguyên đán ở Malaysia được gọi là Tahun Baru Cina. Người dân Malaysia thường trang trí nhà cửa bằng đèn lồng đỏ, câu đối đỏ và hoa mai. Họ cũng thường ăn các món ăn truyền thống như bánh nian gao, mì trường thọ và cá hấp.

Philippines

Tết Nguyên đán ở Philippines được gọi là Chinese New Year. Người dân Philippines thường trang trí nhà cửa bằng đèn lồng đỏ, câu đối đỏ và hoa mai. Họ cũng thường ăn các món ăn truyền thống như mì trường thọ, bánh nian gao và cá hấp.

Hàn Quốc

Tết cổ truyền của Hàn Quốc được gọi là Seollal. Người dân Hàn Quốc thường mặc hanbok (trang phục truyền thống) và thực hiện các nghi lễ cúng tổ tiên. Họ cũng thường chơi các trò chơi truyền thống như yut nori (một trò chơi giống như cờ cá ngựa) và jegi chagi (đá cầu).

Triều Tiên

Tết cổ truyền của Triều Tiên cũng được gọi là Seollal. Người dân Triều Tiên thường mặc hanbok (trang phục truyền thống) và thực hiện các nghi lễ cúng tổ tiên. Họ cũng thường chơi các trò chơi truyền thống như yut nori (một trò chơi giống như cờ cá ngựa) và jegi chagi (đá cầu).

Trung Quốc

Tết Nguyên đán là dịp lễ lớn nhất trong năm ở Trung Quốc. Người dân Trung Quốc thường trang trí nhà cửa bằng đèn lồng đỏ, câu đối đỏ và hoa mai. Họ cũng thường ăn các món ăn truyền thống như bánh nian gao, mì trường thọ và cá hấp.

Ấn Độ

Tết cổ truyền của Ấn Độ được gọi là Diwali. Người dân Ấn Độ thường trang trí nhà cửa bằng đèn lồng, hoa và tranh vẽ. Họ cũng thường đốt pháo hoa và ăn các món ăn truyền thống như bánh kẹo ngọt và samosa (một loại bánh có nhân).

Mông Cổ

Tết cổ truyền của Mông Cổ được gọi là Tsagaan Sar. Người dân Mông Cổ thường mặc trang phục truyền thống và thực hiện các nghi lễ cúng tổ tiên. Họ cũng thường chơi các trò chơi truyền thống như đua ngựa và bắn cung.

Tết cổ truyền là một dịp lễ quan trọng trong đời sống của người dân châu Á. Mỗi nước có những phong tục, tập quán cổ truyền thú vị và độc đáo khác nhau, nhưng tựu chung lại Tết cổ truyền vẫn là dịp để các thành viên trong gia đình cùng sum họp, tỏ lòng kính trọng với các bậc tổ tiên, ông bà, cha mẹ và ước nguyện về một năm mới hạnh phúc, bình an.

Bài viết liên quan