Ngày Thần Tài 2024: Khi Truyền Thuyết Hóa Thành Tài Lộc - Phong thủy quốc tế Thái Lai

Ngày Thần Tài 2024: Khi Truyền Thuyết Hóa Thành Tài Lộc

Ngày Thần Tài là ngày vía Thần Tài, vị thần cai quản tiền bạc, của cải. Ngày Thần Tài thường được tổ chức vào mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Năm 2024, ngày Thần Tài rơi vào thứ Hai, ngày 19/02 dương lịch. Vào ngày này, người dân thường làm lễ cúng Thần Tài để cầu mong một năm mới làm ăn phát đạt, tiền bạc dồi dào.

Ngày Thần Tài 2024
Ngày Thần Tài 2024

Nguồn gốc ngày Thần Tài:

Ngày Thần Tài có nguồn gốc từ Trung Quốc. Thần Tài trong tiếng Trung là 財神 (Cai Shen). Theo truyền thuyết, Thần Tài là một vị thần nghèo khổ, nhưng ông rất chăm chỉ và lương thiện. Một hôm, Thần Tài đang đi trên đường thì gặp một vị tiên ông. Vị tiên ông thấy Thần Tài rất chăm chỉ và lương thiện nên đã tặng cho ông một túi tiền vàng. Thần Tài dùng túi tiền vàng đó để giúp đỡ những người nghèo khó. Sau khi Thần Tài qua đời, ông được Ngọc Hoàng phong làm Thần Tài, vị thần cai quản tiền bạc, của cải.

Tục thờ cúng Thần Tài du nhập vào Việt Nam từ Trung Quốc. Người Việt Nam thường thờ cúng Thần Tài vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Vào ngày này, người dân thường làm lễ cúng Thần Tài để cầu mong một năm mới làm ăn phát đạt, tiền bạc dồi dào.

Xem thêm: https://phongthuyquoctethailai.com/le-vat-cung-than-tai-tho-dia-hang-ngay-gin-giu-tai-loc-va-binh-an/

Một số truyền thuyết khác về nguồn gốc ngày Thần Tài:

 • Theo một số truyền thuyết khác, Thần Tài là một vị tướng tài ba, giúp vua đánh thắng nhiều trận chiến. Sau khi qua đời, ông được phong làm Thần Tài, vị thần cai quản tiền bạc, của cải.
 • Theo một số truyền thuyết khác, Thần Tài là một thương gia giàu có, buôn bán rất giỏi. Sau khi qua đời, ông được phong làm Thần Tài, vị thần cai quản tiền bạc, của cải.
 • Theo một số truyền thuyết khác, Thần Tài là một người nghèo khổ, nhưng ông rất chăm chỉ và lương thiện. Một hôm, ông đang đi trên đường thì gặp một vị thần. Vị thần thấy Thần Tài rất chăm chỉ và lương thiện nên đã tặng cho ông một túi tiền vàng. Thần Tài dùng túi tiền vàng đó để giúp đỡ những người nghèo khó. Sau khi qua đời, ông được phong làm Thần Tài, vị thần cai quản tiền bạc, của cải.

Dù có nhiều truyền thuyết khác nhau về nguồn gốc ngày Thần Tài, nhưng nhìn chung, Thần Tài đều là một vị thần tốt bụng, giúp đỡ những người nghèo khó và ban phát tiền bạc, của cải cho mọi người.

Tục thờ cúng Thần Tài:

Tục thờ cúng Thần Tài là một phần của tín ngưỡng dân gian và Đạo giáo trong văn hoá Việt Nam. Thần Tài được coi là vị thần quan trọng mang lại may mắn và tiền tài cho người thờ cúng. Tục thờ cúng Thần Tài thường được tiến hành vào dịp xuân về, đặc biệt là trong tháng đầu tiên của năm mới.

Trong tín ngưỡng dân gian, người Việt thường chọn ngày mùng 10 là vía Thần Tài để thờ cúng. Trong buổi lễ, người thờ cúng sẽ dâng cúng những mâm lễ đủ màu sắc để xin lộc làm ăn hoặc đi mua vàng để lấy may.

Trong Đạo giáo, người dân có phong tục nghênh đón Thần Tài vào mùng 5 tháng Giêng âm lịch. Thần Tài được coi là vị thần phụ trách của cải và sự giàu có. Trong văn hoá Đạo giáo, ngày Rằm tháng 3 âm lịch và ngày mùng 5 tháng Giêng âm lịch, Thần Tài sẽ “tuần tra” hạ giới.

Thần Tài trong Đạo giáo được tạo nên từ nhiều phiên bản, trong đó có nhiều vị Thần Tài được thờ cúng, gọi là Thần Tài ngũ phương. Mỗi vị Thần Tài mang tính cách riêng và đem lại sự giàu có khác nhau cho người thờ cúng. Các vị Thần Tài ngũ phương bao gồm:

 1. Triệu Công Minh: Vị thần của sự giàu có, được coi là Thần Tài phụ trách nguồn tài chính hướng Bắc. Ông được tưởng trưng bằng việc cầm thỏi vàng và cây roi thép.
 2. Quan Vũ: Danh tướng của nước Thục trong thời kỳ Tam Quốc. Ông được tôn là Thần Tài do tính cách trung thành và tin cậy, phù hợp với nguyên tắc “lấy chính nghĩa làm lợi” của các thương nhân Trung Quốc.
 3. Tỷ Can: Vị trung thần, được tôn là Văn Thần Tài, vì can ngăn vua Trụ nhiều lần nghe lời Đát Kỷ mà bị vua giết chết. Ông được coi là người thông tuệ và công bằng.
 4. Phạm Lãi: Người lập nghiệp thành công trong các lĩnh vực kinh doanh. Ông được coi là Thần Tài phụ trách nguồn của cải phía Nam.
 5. Vương Hợi: Thủ lĩnh thứ bảy của nước Thương trong triều đại nhà Hạ. Ông được tưởng trưng bằng việc giúp vua cha chống lũ lụt và phát minh ra xe bò.

Tục thờ cúng Thần Tài là một phần quan trọng trong đời sống tâm linh và văn hoá của người Việt Nam. Người thờ cúng Thần Tài hy vọng sẽ nhận được sự phù hộ và may mắn trong công việc và cuộc sống.

Lễ cúng Thần Tài:

Lễ cúng Thần Tài thường được tổ chức vào sáng sớm ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch. Mâm cúng Thần Tài thường bao gồm:

Người thờ cúng Thần Tài thường sử dụng một số vật phẩm trong buổi lễ để thể hiện lòng thành tâm và tôn kính đối với Thần Tài. Dưới đây là một số vật phẩm thông thường được sử dụng trong buổi lễ cúng Thần Tài:

 1. Hương nhang: Hương nhang thường được thắp vào giờ tốt để tiến hành sắp lễ và cúng vái. Có thể chọn các loại hương nhang có mùi thơm thoang thoảng và dịu nhẹ như hương trầm để tạo không gian thờ cúng ấm áp và dễ chịu.
 2. Nước: Chén nước cúng Thần Tài chỉ cần sạch sẽ và lấy một nửa chén là đủ. Nước này thể hiện sự tôn kính và cung kính đối với Thần Tài.
 3. Hoa tươi: Hoa cúng Thần Tài Thổ Địa nên là hoa tươi, màu sắc tươi tắn và được cắm chỉn chu trong lọ gốm hoặc bình thủy tinh. Tránh sử dụng hoa giả trên bàn thờ.
 4. Trái cây: Trái cây cúng lễ cần là trái cây tươi, thơm ngon và tránh những loại quả mùi nồng hoặc quá đặc trưng như mít, sầu riêng. Quả cúng phải là quả thật, đầy đủ, trọn vẹn và không hư thối. Thường chọn những loại trái cây như cam, quýt, táo, lê, nho, chuối.
 5. Mâm cúng: Mâm cúng thường là đồ mới và được đặt lên bàn thờ trước từ 15 – 30 phút trước buổi lễ. Mâm cúng thông thường bao gồm nhang/hương, đèn thắp/nến thắp, hũ gạo tẻ, nước sạch, muối tinh, đĩa ngũ quả, bộ tam sên, các đồ lễ khác như thuốc lá, trầu cau tươi, bia, nước ngọt, tiền trần, tiền vàng mã, giấy cúng, hoa tươi, đồ nếp và lễ vật khác tùy thuộc vào từng địa phương.
 6. Lễ vật khác: Ngoài những vật phẩm trên, ở một số địa phương khác, lễ vật cúng Thần Tài Thổ Địa còn bao gồm 1 con gà trống luộc hoặc lợn quay, vịt quay, 10 bông hồng vàng hoặc bông cúc vàng, 1 đĩa xôi gấc, 1 mâm ngũ quả, 5 lá trầu và 5 quả cau, 5 củ tỏi, 1 bao thuốc lá, 5 thẻ hương, 1 chai rượu nhỏ nở nắp, 5 ô.

Lưu ý: Các vật phẩm và lễ vật cúng Thần Tài có thể thay đổi tùy thuộc vào từng vùng miền và quan điểm tôn giáo của người thực hiện. Gia chủ nên tìm hiểu và tuân thủ theo truyền thống và quy định của địa phương.

Lưu ý:

 • Khi cúng Thần Tài, bạn nên mặc quần áo chỉnh tề, sạch sẽ.
 • Bạn nên thắp hương và khấn vái Thần Tài thành tâm.
 • Bạn không nên cúng Thần Tài vào buổi tối.
 • Bạn không nên cúng Thần Tài bằng tiền lẻ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm một số điều sau để cầu may mắn, tài lộc trong ngày Thần Tài:

 • Mua vàng: Vào ngày Thần Tài, nhiều người thường mua vàng để cầu may mắn, tài lộc. Bạn có thể mua vàng miếng, vàng trang sức hoặc các đồ vật bằng vàng khác.
 • Đặt tiền vào ví: Vào ngày Thần Tài, bạn nên đặt tiền vào ví để cầu mong tiền bạc dồi dào. Bạn có thể đặt tiền mới hoặc tiền cũ, nhưng phải là tiền sạch sẽ, không bị rách.
 • Mở cửa sổ, cửa ra vào: Vào ngày Thần Tài, bạn nên mở cửa sổ, cửa ra vào để đón Thần Tài vào nhà. Bạn cũng có thể đốt trầm hương hoặc nhang để xua đuổi tà khí, đón tài lộc vào nhà.
Bài viết liên quan