Đền Bà Chúa Kho - Một Điểm Linh Thiêng ở Việt Nam - Phong thủy quốc tế Thái Lai

Đền Bà Chúa Kho – Một Điểm Linh Thiêng ở Việt Nam

Đền Bà Chúa Kho ở Bắc Ninh là một di tích lịch sử nổi tiếng và được Nhà nước Việt Nam công nhận. Đền này là một đền thờ Mẫu nằm tại vùng quê kinh Bắc Ninh, có địa chỉ cụ thể tại đền Cổ Mễ, phường Vũ Ninh thành phố Bắc Ninh. Đền Bà Chúa Kho được xây dựng vào thời nhà Lý với mục đích tưởng nhớ tấm lòng bao dung và những cống hiến to lớn của Bà cho dân tộc.

ĐỀN BÀ CHÚA KHO

Theo truyền thuyết, vào thời nhà Lý, tại làng quê thanh bình Quả Cảm có một người con gái tài sắc vẹn toàn. Người con gái này không chỉ có nhan sắc tuyệt trần mà còn giỏi giang, khéo léo trong việc tổ chức sắp xếp các công việc sản xuất và tích trữ lương thực, thực phẩm để giúp dân chống đói và giúp quân chống giặc. Vua Lý đã đem lòng cảm mến người con gái này và đưa bà vào cung làm hoàng hậu.

Bà Chúa Kho, mặc dù xuất thân trong gia đình nông dân nghèo khó, nhưng lại rất thông minh, đa tài và cầm kỳ thi họa. Bà đã tiến hành nhiều phương thức thúc đẩy sản xuất nông nghiệp và khai hoang ruộng đất để canh tác. Đặc biệt, Bà đã xin vua cho về quê để chiêu dân, lập ấp và nâng cao chất lượng đời sống của người dân.

Vào ngày 12 tháng giêng năm Đinh Tỵ – 1077, nước ta bị quân Tống xâm lược. Trong cuộc chiến chống lại quân Tống, Bà Chúa Kho đã tự mình cai quản, chỉ đạo, sắp xếp và tiếp tế lương thực cho quân đội tại kho lương ở chiến tuyến quan trọng tại Sông Như Nguyệt. Bà cũng đảm bảo lương thực đời sống cho người dân. Trong quá trình hoạt động, Bà đã bị quân giặc giết chết trong một lần đi tiếp tế cho dân.

Vua Lý khi biết tin đã phong cho Bà danh hiệu Phúc Thần để tôn vinh những công lao to lớn, vĩ đại mà Bà đã dành cho nhân dân và dân tộc. Người dân đã lập đền thờ tại chính kho lương cũ ở núi Kho và đặt tên cho đền thờ là đền Bà Chúa Kho để thể hiện lòng tôn kính và biết ơn mà nhân dân dành cho Bà Chúa Kho.

Đền Bà Chúa Kho nằm trên lưng chừng ngọn núi Kho, tại khu Cô Mễ, phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Đây không chỉ là khu di tích lịch sử có giá trị nằm trong quần thể di tích của khu Cô Mễ (gồm: Đình – Chùa – Đền) mà còn là nơi hàng năm nhân dân khắp cả nước hành hương mang tính tín ngưỡng. Ngay sau đền thờ Bà Chúa, còn có một đường hầm có kết cấu hình mái vòm nằm lùi sâu trong chân núi. Đường hầm này được cho là do Bà Chúa Kho xây dĐền Bà Chúa Kho ở Bắc Ninh là một di tích lịch sử đã được Nhà nước Việt Nam công nhận. Đây là một đền thờ Mẫu nằm tại vùng quê kinh Bắc nổi tiếng văn hiến, lâu đời. Đền Bà Chúa Kho được xây dựng vào thời nhà Lý với mong muốn tưởng nhớ tấm lòng bao dung, cũng như những cống hiến to lớn của Bà cho dân tộc.

 

 

Đền Bà Chúa Kho nằm trên lưng chừng ngọn núi Kho, tại khu Cô Mễ, phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Đây không chỉ là khu di tích lịch sử có giá trị nằm trong quần thể di tích của khu Cô Mễ (gồm: Đình – Chùa – Đền) mà còn là nơi hàng năm nhân dân khắp cả nước hành hương mang tính tín ngưỡng.

Bài viết liên quan