Bài văn khấn cúng Ông Công Ông Táo Tết Giáp Thìn 2024 - Phong thủy quốc tế Thái Lai

Bài văn khấn cúng Ông Công Ông Táo Tết Giáp Thìn 2024

Trong văn hóa dân gian Việt Nam, việc cúng ông công ông táo là một phong tục truyền thống được tổ chức vào ngày 23 tháng Chạp (tức ngày 23 tháng Chạp âm lịch) hàng năm. Bài cúng ông công ông táo không chỉ là một nghi lễ tôn kính các vị thần linh mà còn mang ý nghĩa văn hóa đối với người dân Việt Nam. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về bài cúng ông công ông táo và ý nghĩa của nó.

Văn khấn Ông Công Ông Táo
Văn khấn Ông Công Ông Táo

Sự tích ông Công ông Táo

Ngày xưa, có hai vợ chồng nghèo khổ tên là Trọng Cao và Thị Nhi. Họ sống trong một túp lều nhỏ và làm nghề nông. Một hôm, Trọng Cao đi làm đồng về thì thấy một ông lão ăn mặc rách rưới đang ngồi trước cửa nhà. Ông lão đói quá, xin Trọng Cao cho một bát cơm. Trọng Cao thấy thương ông lão nên mời ông lão vào nhà và cho ông lão một bát cơm.

Ông lão ăn xong thì nói với Trọng Cao rằng ông là Ngọc Hoàng Thượng đế. Ngọc Hoàng Thượng đế thấy Trọng Cao và Thị Nhi là người tốt bụng nên muốn giúp đỡ họ. Ngọc Hoàng Thượng đế phong cho Trọng Cao làm Táo quân, còn Thị Nhi làm Táo mẫu. Ngọc Hoàng Thượng đế giao cho Táo quân và Táo mẫu nhiệm vụ trông coi việc bếp núc và quản lý gia đình.

Táo quân và Táo mẫu rất vui mừng khi được Ngọc Hoàng Thượng đế giao cho trọng trách này. Họ hứa sẽ hết lòng trông coi việc bếp núc và quản lý gia đình. Táo quân và Táo mẫu sống trong bếp và hàng ngày họ ghi chép mọi việc xảy ra trong gia đình vào một cuốn sổ.

Đến cuối năm, Táo quân và Táo mẫu cưỡi cá chép về trời để báo cáo với Ngọc Hoàng Thượng đế về những việc xảy ra trong gia đình trong năm qua. Ngọc Hoàng Thượng đế dựa vào sổ sách của Táo quân và Táo mẫu để thưởng phạt cho gia đình đó.

Từ đó, cứ đến ngày 23 tháng Chạp âm lịch hàng năm, các gia đình lại làm lễ tiễn đưa Táo quân và Táo mẫu về trời. Người ta thường cúng Táo quân và Táo mẫu bằng hương, hoa, trà, quả, bánh kẹo, vàng mã, … để tỏ lòng biết ơn và cầu mong Táo quân và Táo mẫu phù hộ độ trì cho gia đình trong năm mới.

Mâm cúng ông Công ông Táo thường gồm những lễ vật sau:

 • Hương: 1 đĩa gồm 3 nén hương.
 • Hoa: 1 đĩa hoa tươi, thường là hoa cúc hoặc hoa đồng tiền.
 • Trà: 1 chén trà nóng.
 • Quả: 1 đĩa ngũ quả, thường gồm 5 loại quả khác nhau, tượng trưng cho ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ).
 • Bánh kẹo: 1 đĩa bánh kẹo, thường gồm bánh in, bánh cốm, bánh đậu xanh, …
 • Mứt: 1 đĩa mứt, thường gồm mứt dừa, mứt sen, mứt bí, …
 • Rượu: 1 chén rượu trắng.
 • Nước: 1 chén nước sạch.
 • Vàng mã: 1 bộ mũ, áo, giày, ngựa, tiền vàng, …
 • Cá chép: 2 con cá chép sống hoặc 2 con cá chép giấy.

Ngoài những lễ vật trên, bạn có thể chuẩn bị thêm một số lễ vật khác tùy theo phong tục của từng gia đình, chẳng hạn như:

 • Gà luộc: 1 con gà luộc, tượng trưng cho sự sung túc, đủ đầy.
 • Xôi gấc: 1 đĩa xôi gấc, tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng.
 • Chè trôi nước: 1 bát chè trôi nước, tượng trưng cho sự đoàn viên, sum họp.

Khi bày mâm cúng, bạn nên đặt các lễ vật lên bàn thờ theo thứ tự nhất định. Thông thường, bạn nên đặt hương, hoa, trà, quả, bánh kẹo, mứt, rượu, nước ở phía trước. Vàng mã, cá chép và các lễ vật khác đặt ở phía sau.

Bạn cũng nên lưu ý đến hướng đặt bàn thờ. Hướng đặt bàn thờ nên hợp với tuổi của gia chủ. Bạn có thể tra cứu hướng đặt bàn thờ hợp tuổi trên mạng hoặc hỏi thầy phong thủy.

Bài Văn khấn cúng Ông Công Ông Táo ngày 23 tháng Chạp 2024

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo quân, ngài Thổ Địa Long Mạch tôn thần.
Con kính lạy các ngài Thần linh, Thánh hiền, các ngài Gia tiên, Tổ tiên, họ nội họ ngoại.

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp, tiễn đưa ông Công ông Táo về trời.
Một năm đã qua, con cùng gia đình đã được chư vị thần linh, thánh hiền, gia tiên, tổ tiên phù hộ độ trì, che chở cho được bình an, mạnh khỏe, làm ăn thuận lợi, gia đạo hòa thuận.
Chúng con thành tâm sửa biện phẩm vật, hương hoa, trà quả dâng lên trước án, thành tâm kính lễ, dâng lên chư vị, kính mời chư vị về trời, tâu với Ngọc Hoàng Thượng đế phù hộ độ trì cho chúng con trong năm mới được vạn sự tốt lành, an khang thịnh vượng.

Chúng con xin tạ ơn chư vị thần linh, thánh hiền, gia tiên, tổ tiên đã phù hộ độ trì cho chúng con trong năm qua.
Chúng con xin lỗi vì những điều sai trái mà chúng con đã phạm phải trong năm qua, mong chư vị thứ lỗi và tiếp tục phù hộ độ trì cho chúng con trong năm mới.

Chúng con xin kính cẩn tiễn đưa ông Công ông Táo về trời.
Kính chúc ông Công ông Táo một đường tốt lành, vạn sự bình an.

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

Bài văn khấn này có thể được đọc tại bàn thờ ông Công ông Táo hoặc tại nơi đốt vàng mã.

Lưu ý:

 • Khi đọc bài văn khấn, bạn nên thành tâm và cung kính.
 • Bạn nên chuẩn bị đầy đủ lễ vật, bao gồm hương, hoa, trà, quả, bánh kẹo, vàng mã, …
 • Sau khi đọc bài văn khấn, bạn nên đốt vàng mã và tiễn ông Công ông Táo về trời.

Ý nghĩa của bài cúng ông công ông táo

Bài cúng ông công ông táo có ý nghĩa quan trọng trong văn hóa và tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Dưới đây là một số ý nghĩa của nghi lễ này:

A. Tôn kính và cảm ơn

Bài cúng ông công ông táo là cách để người dân tôn kính và cảm ơn ông công và ông táo đã bảo vệ và giám sát các công việc trong gia đình suốt một năm qua. Đây cũng là cách để người dân bày tỏ lòng biết ơn và sự tri ân đối với những điều tốt lành mà gia đình đã nhận được.

B. Xua đuổi tà ma

Bài cúng ông công ông táo cũng có ý nghĩa xua đuổi tà ma và xin lễ để gia đình được bình an trong năm mới. Người dân tin rằng ông công và ông táo sẽ giúp gia đình được tránh khỏi những điều xui xẻo và đảm bảo sự thịnh vượng và tài lộc cho gia đình.

C. Gắn kết gia đình

Bài cúng ông công ông táo cũng là dịp để gia đình sum họp và gắn kết với nhau. Trong ngày này, mọi thành viên trong gia đình cùng tham gia vào việc chuẩn bị và tổ chức nghi lễ cúng, tạo ra một không khí hòa hợp và ấm cúng trong gia đình.

Bài viết liên quan